Home / Tin tức / Vận động và tầm quan trọng của vận động

Vận động và tầm quan trọng của vận động

Hầu hết chúng ta chỉ quan tâm tới cho trẻ ăn mà ít người quan tâm tới việc vận động cho trẻ. Nhưng nếu không có vận động, cả trí não và thể chất của trẻ đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Đối với trẻ sơ sinh: Vận động là cách để kích thích trí thông minh, trẻ càng vận động nhiều càng nhanh chóng biết nói, biết đi. Khi bé vận động trí thông minh của bé được phát triển vừa hài hòa, vừa toàn diện, vì khi vận động bé phải kết hợp rất nhiều kĩ năng: Mắt nhìn, tai nghe, chân tay phối hợp….Đó là cách để các tế bào thần kinh kết nối với nhau. Càng nhiều sự kết nối bé càng thông minh., càng sớm biết đi, biết nói. Vận động cho trẻ sơ sinh còn ảnh hưởng tới tính cách của trẻ theo quan điểm của giáo dục sớm. Ví dụ nằm sấp khi lọt lòng thay vì nằm ngửa trẻ có thể ngoi đầu, di chuyển, trườn lên tùy theo ý của mình. Cách này giúp làm khỏe cột sống cho trẻ. Cột sống chứa tủy sống. Đây là nơi giao thoa của hệ thần kinh giao cảm, liên quan tới tim, phổi, thận, và dẫn truyền tín hiệu lên não bộ. Cột sống khỏe là tiền đề cho sự bạo dạn sau này của em bé

Khi trẻ lớn lên, vận động vẫn là cách tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch, và tất cả các hoạt động của nội tạng trong cơ thể.

Việc luyện tập đều đặn và thường xuyên giúp giải phóng ra chất endorphin là chất giảm đau, và tăng cường sự lạc quan, và tình yêu cuộc sống.

Việc chỉ ăn uống mà không vận động sẽ làm cho chất độc không được đào thải hết, gây tích tụ độc tố, và phá hủy sức khỏe toàn diện của con người

Nếu vận động càng tốt, cơ thể càng nhanh đói, càng ăn ngon miệng hơn, và do đó càng khỏe mạnh hơn.

Vận động cũng là cơ hội để giao tiếp hiệu quả với người khác. Điều này tối ưu nhất khi vận động ngoài trời, đặc biệt là vận động trong không gian xanh. Nó giúp trẻ quan tâm tới thiên nhiên, tới thế giới bên ngoài, kích thích sự tò mò, cải thiện sự nhạy cảm.

Hiện trạng thực tế:

Trẻ con ngày nay quá tội nghiệp, đặc biệt là trẻ em thành phố. Tôi còn nhớ hồi mình còn nhỏ, ở vùng quê có rất nhiều trò chơi, trẻ con rủ nhau ra đồng cắt cỏ, thả diều, chơi ô ăn quan. Bây giờ nhớ lại vẫn còn thấy vui. Nhưng giờ thật khó để bắt gặp những hình ảnh đó, ngay cả ở những vùng nông thôn.

Trẻ con ngày nay lớn lên không có đủ không gian để chơi bời và vận động. Ở thành phố chỉ còn lại những công viên, mà mỗi quận có khoảng 1 công viên nên việc đưa trẻ đi chơi hằng ngày là điều không thể, chỉ vào dịp cuối tuần mới có thể đi được. Những khu đô thị mọc lần đầu tiên ở HN như Văn Quán hay Định Công thì còn có sân chơi cho trẻ em. Nhưng những khu đô thị sau này không ai còn quan tâm tới không gian chung nữa. Mọi khoảng đất đều được tận dụng để xây nhà. Với điều kiện làm việc của bố mẹ sáng đi làm tối về đón con rồi cơm nước sinh hoạt cho cả gia đình thì sẽ không có thời gian để đưa con đi chơi. Giá như quanh nhà của trẻ có khoảng không gian chơi chung thì chúng có thể tụ tập ở đó mà không cần bố mẹ.

Khi đến trường, kể cả trường mầm non, trẻ cũng không có không gian để chơi. Tôi cảm thấy rất băn khoăn khi ở những trường được gọi là trường điểm, trường hot của thành phố cũng chẳng có đủ ánh sáng cho trẻ . Xem lịch hoạt động của trẻ, mỗi ngày trẻ có 30 phút hoạt động ngoài trời. Theo hướng dẫn của NASPE (Hiệp hội thể thao và giáo dục thể chất quốc gia Mỹ) thì thời gian này không đủ cho nhu cầu vận động của trẻ. Chưa kể đến là chất lượng của 30 phút ngoài trời này, Thời gian còn lại trong suốt cả ngày ở trường là hoạt động góc, hoạt động trong nhà.

Nguồn Internet

About xuanhoa

Check Also

Tại sao các bé mầm non cần phải vận động và tập thể dục

Đối với người lớn chúng ta thì tập thể dục có thể rất cụ thể …