Home / Tin tức / Môn học năng khiếu cần thiết cho trẻ ra sao

Môn học năng khiếu cần thiết cho trẻ ra sao

Theo nghiên cứu về sự phát triển trí não của trẻ em, các hoạt động tương tác với Nghệ thuật đóng vai trò rất lớn trong giai đoạn đầu đời của các bé. Nghệ thuật có tác động trực tiếp đến bán cầu não phải của con người, đặc biệt ở lứa tuổi nhỏ, nuôi dưỡng những kỹ năng quan trọng mà một đứa trẻ cần có như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng xã hội, kỹ năng thể hiện bản thân và sáng tạo.

Các nhà giáo dục trên thế giới cũng đã làm nhiều điều tra trong trường học và nhận thấy những trẻ em theo học về bất kì loại hình nghệ thuật nào thường xuyên đều có xu hướng lãnh đạo tốt trong lớp học, có thành tích học tập tốt và đặc biệt, có trí nhớ và khả năng tập trung cao.

Chính vì vậy, việc đưa các môn học năng khiếu về Nghệ thuật như Âm nhạc, Hội họa vào chương trình học cho trẻ ngày càng trở nên quan trọng và đang làm thay đổi mô hình giáo dục tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Thực trạng giáo dục Năng khiếu cho trẻ em hiện nay

Trên thực tế, nhiều nước phát triển ở phương Tây từ lâu đã coi trọng việc phát huy năng khiếu cho học sinh và gần đây còn tăng cường giờ học năng khiếu tại trường lên đến 50% thời lượng chương trình học. Trong khi đó, chương trình tại đa số các trường học của Việt Nam lại không có đủ điều kiện đưa các môn năng khiếu vào với thời lượng và chất lượng đủ để các em được học một cách bài bản. Cơ sở vật chất hạn hẹp, giáo trình thiếu cập nhật, phương pháp dạy thụ động là nguyên nhân khiến phần lớn các em không được khám phá và phát huy năng khiếu của mình. Đây là một thiệt thòi lớn cho nhiều trẻ em Việt Nam trong khi tiềm năng của tất cả các em từ khi còn nhỏ là không có giới hạn. Điều này cũng phần nào lý giải tại sao trẻ em phương Tây, tuy ở cùng một lứa tuổi, nhưng lại có suy nghĩ độc lập, sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề cao hơn trẻ em các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Hiểu rõ được tầm quan trọng của các môn học năng khiếu đối với sự phát triển của trẻ nhỏ cũng như xu hướng giáo dục trên thế giới,  Cao Nguyên Xanh đơn vị chuyên nhận dạy dancesport mầm non với mong muốn khơi nguồn và phát triển tài năng cho các bé ngay từ những giai đoạn phát triển sớm nhất đã mở ra nhiều khóa học về năng khiếu như aerobic, thể dục nhịp điệu, dancesport,….để cho bé lựa chọn theo học lựa chọn và phát triển

Với những nỗ lực đánh thức và phát huy tiềm năng của trẻ, Cao Nguyên Xanh hi vọng sẽ cùng với phụ huynh giáo dục và phát triển thế hệ trẻ em của chúng ta toàn diện, sẵn sàng hòa nhập với thế giới trong tương lai.

Cao Nguyên Xanh xin đưa ra một số gợi ý dưới đây với các bậc phụ huynh trong việc lựa chọn các môn năng khiếu cho con em theo học!

1. Nhạc

Organ, plano, guwita, kèn trống;

Học nhạc cụ sẽ giúp trẻ học toán và các môn cần suy luận tốt hơn tính sáng tạo cũng phát triển. Ngoài ra con bạn cùng  học được tính tập khi bắt tay vào công việc.

2. Múa

Môn học này giúp trẻ phát triển khỏe mạnh dẻo dai, cơ thể đầy đặn gọn gàng hơn, học môn này giúp trẻ rèn luyện tính kỷ luật, tính chịu khó và kiên trì.

3.Diễn xuất, hát

Môn học này không những giúp trẻ phát huy hết khả năng bẩm sinh mà còn rèn  luyện cho trẻ có trí nhớ tốt. Nếu con bạn có  tính nhút nhát việc cất tiếng hát giữa đám đông, bạn bè sẽ giúp trẻ tự tin hơn.

4. Hội họa

Học vẽ con bạn sẽ được dịp thả sức tưởng tượng, thế giới màu sắc sẽ giúp tâm hồn trẻ mượt mà, môn học này còn giúp bé nhạy cảm hơn trước cái đẹp.

5. Võ thuật

Với rất nhiều lợi ích như: rèn luyện sức khỏe, cứng cáp, dẻo dai, nhanh nhẹn, kỷ luật, tự tin hòa nhập … môn võ thuật cũng rất tốt đối với các bé có biểu hiện tự kỷ.

6. Cờ vua

Các nghiên cứu về lợi ích của cờ vua với giáo dục đã chứng minh rằng môn thể thao trí tuệ này giúp trẻ thông minh hơn bằng cách phát triển các kỹ năng sau:

+ Sự tập trung

+ Trí tưởng tượng theo logic

+ Khả năng tư duy cụ thể

+ Khả năng đánh giá tình huống

+ Khả năng phân tích

+ Khả năng tư duy trừu tượng

+ Khả năng lập kế hoạch

+  Khả năng cân nhắc nhiều vấn đề

+ Khả năng sáng tạo

+ Tính kỷ luật

Nguồn Internet tổng hợp

About xuanhoa

Check Also

Tại sao các bé mầm non cần phải vận động và tập thể dục

Đối với người lớn chúng ta thì tập thể dục có thể rất cụ thể …